อาวุธเลเวล 4 Sengoku Musou2

posted on 11 Mar 2006 11:20 by sanada

ในวิธีเอาอาวุธเลเวล 4 เซ็นโกขุ มุโซว 2ต้องเล่นในความยากระดับ Hard และ ต้องใช้ตัวละครนั้นๆ ให้จบมุโซวโหมดก่อน 1 รอบไม่รวมด่านเสริม(อาวุธถ้าอยู่ในกล่องตามฉาก กล่องๆนั้นจะมีสีดำ ส่วนหีบบรรจุอาวุธจะมีสีปกติปนแดง)

ทวน 炎槍素箋鳴 ของซานาดะ ยูคิมูระ
เล่นด่านห้า สมรภูมิที่โอซาก้า(大阪の陣) เริ่มเกมมาในปราสาท แล้วปราบแม่ทัพ 1 คนที่ขึ้นมา แล้วลงไปชั้นล่าง ลงไปจนถึงลานหน้าปราสาท กำจัดแม่ทัพทุกคนที่อยู่ที่นั่นแล้วพอ ประตูปราสาทเปิด จะมีปืนใหญ่อยู่..กำลังเคลื่อนที่มาเพื่อยิงปราสาทของเรา จัดการทำลายมันซะก่อนมันยิงใส่ปราสาทเรา เสร็จแล้วอินะฮิเมะ จะบุกมาทางตะวันออก และ มาซามุเนะ จากทางตะวันตก รีบไปกำจัด อินะฮิเมะ ทางตะวันออกก่อนที่เธอจะเข้าปราสาท (ห้ามให้เธอเข้าเขตกากบาท) เสร็จแล้วข้ามฟาก ไปจัดการ มาซามุเนะที่ตะวันตก ก่อนเขาจะเข้าปราสาทได้ จากนั้นจะมีการแจ้งถึงตำแหน่งไอเท็ม(เป็นกากบาท) เข้าปราสาทไป(จากทางที่มาซามุเนะพยายามเข้า) แล้วขึ้นไปชั้นสองจะเจอกล่องสีดำ ข้างในจะมีอาวุธอยู่

หอกสองง่าม 天之瓊鉾 ของมาเอดะ เคย์จิ ให้เล่นฉาก 4 ของเคย์จิ สงครามที่ฮาเซโดว(長谷堂の戦い) มีวิธีง่ายๆ คือ ฆ่า 1000 ศพ โดยจะให้ทำบริเวณ ประตูที่ 3 ตอนแรกๆให้ ฝ่าไปเรื่อยๆ พร้อมกับ คาเนสึกุพอถึงช่วงประตูบานที่ 3 จะมีมิชชัน ขึ้นเป็นกากบาท นั่นหมายความว่าคุณต้องจัดการแม่ทัพ และ ทหารทั้งหมดให้ได้ 1000คน หากมีทหารผู้ช่วยก็อย่าให้มันฆ่าแม่ทัพสักตัว เป็นไปได้ควรเอาออกจะดีกว่า หลังจากนั้น ดาเตะ มาซามุเนะ จะมาโจมตีคาเนสึกุ ปล่อยไปก่อน หน้าที่เราคือฆ่า 1000 ศพ หลังจากฆ่าได้จะมีทหารเสริมโผล่มาให้รีบไปฆ่าก็จะได้มา จากนั้นก็ตามไปช่วยคาเนสึกุ กำจัด มาซามุเนะ

ดาบ 蛇之麁正 ของโอดะ โนบุนากะ
ในฉากสามของโนบุนากะ สงครามที่เทโดริกาว่า (手取川の戦い),
ที่ต้องทำคือพาแม่ทัพห้านายหนี นั่นคือ ฮาชิบะ(โทโยโทมิ)ฮิเดโยชิ
ชิบาตะ คัทซึอิเอะ(柴田勝家),มาเอดะ โทชิอิเอะ(前田利家),ทาคิกาวะคาซึมาซึ (滝川一益),และนิวะ นากาฮิเดะ (丹羽長秀) เวลาคุณเข้าใกล้แม่ทัพเหล่านี้จะเป็นการเริ่มภารกิจส่งพวกเขาถอนทัพ ด้วยการกำจัดแม่ทัพศัตรู ที่อยู่ใกล้ตัวพวกเขา เมื่อทำได้ จะต้องส่งพวกเขาไปยัง เครื่องหมายกากบาททางตะวันตกของแผนที่(หากคนที่เราพาหนีพบกับแม่ทัพศัตรูเข้ามาสู้ พวกเขาจะหยุดแล้วสู้ทันที) ดังนั้นให้กำจัดแม่ทัพศัตรูเท่าที่จะทำได้
หลังจาก 5 คนนี้ถอนทัพได้แล้ว ตัวโนบุนากะจะสั่งให้บุกสวนกลับ ทัพเสริมจะบปรากฏมาบริเวณทางใต้ของฐานทัพของเคนชิน และเคลื่อนทัพไปยังทางใต้ ตามไปกำจัดซะจะได้มาจากนั้นก็ดำเนินเกมจบด่านตามปกติ

ดาบยาว 霊剣布都御魂 ของอาเคจิ มิตซึฮิเดะ
ในฉากเสริมสงครามชิงความเป็นหนึ่ง (光秀天下統一戦),
ขั้นแรกคือกำจัด ดาเตะ มาซามุเนะ มาเอดะ เคย์จิ,ชิบาตะ คัทซึอิเอะ, โอคุนิ, ซานาดะ ยูคิมูระและนาโอเอะ คาเนสึกุโดยชิบาตะ คัทซึอิเอะจะอยู่ใกล้ฐานเราในตอนแรก ก็ควรจะกำจัดเขาก่อน ในระหว่างการรบมาเอดะ เคย์จิ และ โอคุนิก็จะบุกฐานเราเหมือนกัน ส่วนยูคิมูระ และ คาเนสึกุ ก็จะตามมาทีหลัง ส่วนค่ายของมาซามุเนะ จะอยู่ทางใต้
หลังจากกำจัดได้หมดแล้ว ไปยังฐานหลักของโทคุกาวะหลังจากจัดการแม่ทัพนอกฐานได้สักพัก ฮอนดะ ทาดาคัทซึก็จะโผล่มาจากด้านใน ให้ไปหาเขาจะเป็นการิร่มภารกิจโดยให้กำจัดเขา ในเวลาเดียวกันฟูม่า โคทาโร่ จะปรากฏมาบริเวณทางตะวันออกเฉียงเหนือของแผนที่ และทหารของเราก็จะบุกโจมตีเขา พร้อมกันนี้กำลังเสริมจะปรากฏขึ้นทางตอนเหนือ ให้ไปฆ่าซะ จะได้อาวุธมา กลับไปกำจัดทาดาคัทซึประตูจะเปิดจากนั้นใข้ไปกำจัดอิเอยาสึก็จะจบฉาก

ดาบเทพสงคราม 天叢雲 ของอุเอซึกิ เคนชิน
ในฉากเสริมการครอบครองคิวชู 九州征伐 ขั้นแรก ไปทางซ้ายของแผนที่ผ่านบริเวณที่เป็นน้ำพุร้อนพุ่ง จากนั้นจะมีฉากที่เกิดน้ำพุขึ้นขวางทางถอนทัพ
ให้มุ่งหน้าไปทางชินเง็นระหว่างทางให้ปราบฮาชิบะ ฮิเดโยชิ ,ฮาจิสึกะโคโรคุ (蜂須賀小六),
และโฮริ ฮิเดมาสะ (堀秀政)จากนั้น เนเนะ และ มาเอดะ โทชิอิเอะ (前田利家) จะออกมา กำจัดพวกเขาด้วย ต่อไปให้มุ่งหน้าไปยังฐานหลักของศัตรูทางตะวันตกเฉียงเหนือ
อย่างไรก็ตาม หากคุณมีเวลาคุณก็ควรเคลียร์ศัตรูทิ้งก่อนด้วย ให้ระวังด้วยถ้าคุณไปฆ่าแม่ทัพทั้งหมดข้างนอกของฐานทัพศัตรู เหล่าทหารของคุณจะเข้าโจมตีฐานทัพใหญ่ของศัตรู
และ คุณต้องเข้าไปยังฐานก่อนพวกทหารเพื่อให้เงื่อนไขการเอาอาวุธยังดำเนินต่อ เมื่อเข้าไปแล้ว ชิมาซึ โยชิฮิโร่ และชิมาซึ โยชิฮิสะ (島津義久) จะโผล่ขึ้นมา นั่นคือกลลวงส่วนตัวจริงจะอยู่ที่บริเวณตรงกลางของแผนที่ในตอนนั้นโนวฮิเมะ และ โอดะ โนบุทาดะ
(織田信忠) ก็จะเคลื่อนที่ไปยังป้อมทางตะวันตกเฉียงเหนือ
ก็จะมีแม่ทัพสี่คนให้กำจัด(สองในสี่ก็คือ ชิมาซึตัวปลอม)สุดท้าย อาเคจิ มิทซึฮิเดะกับ โมริ รันมารูจะปรากฏออกมากำจัด มิทซึฮิดะ ก่อน จากนั้นก็ตามด้วยรันมารูจากนั้นจะมีกำลังเสริมออกมาจากจุดปล่อยทหารในฐานของเราเมื่อได้อาวุธแล้วก็ต้องไปกำจัดชิมาซึตัวจริงซึ่งอยู่ในโหมดเก่งขึ้นมาก(มีออร่าสีแดง) เป็นไปได้ให้ใช้ท่าเรียกเทพเข้าร่างจะพอสู้ได้


เคนทามะ 木花開耶・菊 ของโออิจิ
ในฉากเสริม การจราจลที่ชิซึกาทาเคะ(賤ヶ岳の変) เริ่มต้นด้วยการกำจัดแม่ทัพใกล้ๆ โอคุนิจะโผล่มาช่วย และเนเนะก็จะโผล่มาเธออยู่ฝ่ายโนวฮิเมะ กระทั่งถึงตอนที่อาไซ นากามาสะออกจากฐานมาช่วยเรา ตอนนั้นเขาเองก็จะถูกจู่โจม ให้กลับไปหาเขาและป้องกันเขาจากการถูกโจมตีหลังจากเสร็จเรียบร้อยให้กลับไปทางใต้เพื่อกำจัดกับโนบุนากะ และกลับไปกำจัดโนวฮิเมะ(ระวังเนเนะจะอยู่ระหว่างทาง และคุณห้ามกำจัดเธอ) หลังจากกำจัดโนวฮิเมะเสร็จ ทาจิบานะ กินจิโยะ กับ อินาฮิเมะ จะปรากฏตัวขึ้นกำจัดทั้งคู่ และคราวนี้โอคุนิจะเป็นปฏิปักษ์ และก็คราวนี้คุณก็ห้ามกำจัดเธออีกเช่นกัน โมริ รันมารูก็จะโผล่มาอีกคน
กำจัดเขาซะ สุดท้ายนี้คุณก็สามารถกำจัด โอคุนิ และ เนเนะได้แล้ว แต่ โนวฮิเมะ ก็จะปรากฏตัวขึ้นเป็นครั้งที่สอง และ กำลังเสริมก็จะปรากฏตัวขึ้นด้วย จากทางประตูปล่อยทหารทางด้านซ้ายบริเวณตอนกลาง กำจัดมันซะคุณก็จะได้มา จากนั้นกลับไปกำจัดโนวฮิเมะเพื่อจบด่าน

ปืนไฟ 獄焔火具土 ของไซกะ มาโกอิจิ
อาวุธชิ้นนี้เป็นอาวุธที่ผมว่าเอายากมาก(จริงๆเงื่อนไขไม่ยาก แต่ฉากมันเดินทางลำบาก)เพราะด่านๆ นี้ไม่มีแผนที่ นั่นคือด่านที่สี่ การหลบหนีจากฮอนโนวจิ(本能寺脱出) เป้าหมายหลักคือเอาชนะ โนบุนากะ ให้เร็วที่สุด เอาล่ะ ด่านนี้มีทริคง่ายๆ ครับ คือคุณต้องนำม้ามาด้วย และ คุณต้องพยายามอยู่ติดกับกำแพงของฉาก แล้วเวลาคุณต้องไปปราบแม่ทัพให้เราหันหน้าของม้าไปยังทิศทางที่เราจะไปต่อ และคุณต้องจำให้ได้ด้วยว่าทิ้งม้าไว้ตรงไหนไม่งั้นเดี๋ยวหาม้าไม่เจอก็ซวยเหมือนกันครับ
. เริ่มต้นมาให้เรียนรู้แผนที่ โดยเริ่มต้นมาคุณจะอยู่ที่บริเวณมุมตะวันตกเฉียงใต้ของแผนที่หันหน้าไปทางทิศเหนือ เมื่อเริ่มฉากแล้วให้มุ่งไปยังทางเหนือพยายามอยู่ชิดๆ กำแพงทางฝั่งซ้ายของเราไว้ นั่นก็คือกำแพงทางฝั่งตะวันตก หลังจากขี่ไปได้ซักพักคุณจะพบชาวบ้านถูกจู่โจมโดยกองโจร ให้กำจัดหัวหน้าของกลุ่มโจร และขึ้นม้าเพื่อไปต่อทางเหนือ เมื่อมาต่อได้พอสมควรคุณก็จะเจอกลุ่มโจรจู่โจมอีก ให้ช่วยชาวบ้านอีกครั้ง โดยถ้ามาถึงช่วงนี้ก็แปลว่าเราอยู่ทางมุมตะวันตกเฉียงเหนือของแผนที่ คราวนี้ให้เชิดม้าหันไปทางทางตะวันออก และไปต่อข้างหน้า โดยไปให้ติดๆ กับกำแพงทางซ้ายเข้าไว้ จากนั้นคุณจะพบกับการโจมตีของโมริ รันมารุ กับ โนวฮิเมะ ให้กำจัดทั้งสองคนแล้วมุ่งหน้าไปต่อจนพบกับป้อม นั่นก็คือป้อมทางตะวันออกเฉียงเหนือของแผนที่ กำจัดแม่ทัพที่คอยเฝ้าประตู จากนั้นให้เข้าไปในป้อม ภายในจะพบกับโนบุนากะกำจัดเขาให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นคุณต้องได้รับข้อความว่ามีทัพเสริมปรากฏตัวขึ้น (輸送部隊) ให้รีบขี่ม้าแล้วขี่ไปยังประตูทางใต้ (ต้องไม่ใช่ประตูเดียวกับที่เราเข้ามา ) แล้วมุ่งลงใต้เป็นเส้นตรง เมื่อพบทางตันให้หันไปทางขวา(ตะวันตก) ให้ไปต่อแล้วคุณจะพบกับกำลังเสริมกำจัดซะก็จะได้มา จากนั้นให้ตามหาฟูม่า โคทาโร่ เขาจะอยู่ทางฝั่งตะวันออกของแผนที่ (ผมก็บอกเอาชัวร์ๆ ไม่ได้)
.

พัดสั่งการ 天孫降臨 ของทาเคดะ ชินเง็น
อยู่ในด่านที่สี่ ของชินเง็นสงครามที่นากาชิโนะ (長篠の戦い)ให้ยึดป้อมนากาชิโนะที่อยู่ข้างหน้า ให้ฆ่าแม่ทัพด้านนอกป้อมเพื่อเปิดประตู จากนั้นเข้าไปกำจัดแม่ทัพสองคนข้างใน หลังจากนั้นลงไปทางใต้และต้องปกป้องป้อมอื่นๆ ด้วยการกำจัด ซาไก ทาดัทซึกุ
(酒井忠次)คราวนี้ ฮอนดะ ทาดาคัทซึ และ ฮาชิบะ ฮิเดโยชิจะบุกฐานทางตอนกลางของคุณจากทางเหนือและใต้ ให้กำจัดทั้งสองก่อนที่จะเข้าถึงฐานใหญ่ทางตอนกลางของคุณ ให้กำจัดทาดาคัทซึก่อน เพราะทางฮิเดโยชิ จะมีซาคอนคอยถ่วงเวลาอยู่ พอปราบทาดาคัทซึเสร็จให้ไปกำจัด อาเคจิ มิทสึฮิเดะ ที่อยู่ระหว่างทางก่อน เมื่อทำภารกิจทั้งหมดนี่ครบ ฝนก็จะตก พลปืนของโนบุนากะจะสิ้นฤทธิ์ไปและ ชินเง็นจะสั่งให้บุกได้ พร้อมๆกับกำลังเสริมจะปรากฏมาทางตอนใต้และเคลื่อนที่ไปทางตะวันออก กำจัดเก็บอาวุธมาแล้วไปกำจัด อิเอยาสึ และ โนบุนากะ เพื่อจบฉาก

เซเบอร์ และปืน 大覇狩 ของดาเตะ มาซามุเนะ
ในด่านห้าความมุ่งมั่นกับสงครามมิคะทากาฮาระ (三方ヶ原決戦) เป้าหมายคือกำจัดแม่ทัพของอิเอยาสึทั้งหมดและต้องไม่ให้แม่ทัพของเราตายแม้แต่คนเดียว สิ่งแรกที่ต้องทำคือไม่ต้องสนใจป้อมตรงกลางของแผนที่ให้ไปจัดการป้อมทางตะวันตกและตะวันออกแทน พอทำเสร็จมุซาชิจะบุกมาและเขาจะถูกจู่โจม ทำให้เขาพ้นสภาพสุดยอด(ออร่าแดง)
แล้วคราวนี้เราก็จะกำจัดเขาได้โดยง่ายหลังจากยึดป้อมกลางเสร็จให้ไปกำจัดแม่ทัพคนอื่นมีข้อแม้ว่าห้ามไปเข้าถึงตัวอินาฮิเมะ และ อิเอยาสึ ให้ไปกำจัดทหารเฝ้าจุดปล่อยทหารให้มากไว้ และเมื่อเข้าไปยังค่ายของอิเอยาสึประตูค่ายก็จะล็อค และอิเอยาสึก็จะเผยตัวว่าจริงๆเป็นฮันโซปลอมตัวมา ในเวลาเดียวกันอิเอยาสึตัวจริงจะปรากฏมาที่ด้านนอกของค่ายพร้อมกับอินะฮิเมะ จากนั้นทั้งสองก็จะบุกค่ายของคุณ และทาดาคัทซึก็จะมาจากทางเหนือด้วย คุณต้องฆ่าฮันโซไห้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อเปิดประตูค่าย จากนั้นให้รีบกลับไปช่วยทัพของเรา ฆ่าแม่ทัพของอิเอยาสึไห้หมด ไม่รวมอิเอยาสึ โดยเวลาเราฆ่าทาดาคัทซึเสร็จจะมีกำลังเสริมออกมาจากทางจุดปล่อยทหารบริเวณตะวันตกเฉียงเหนือพร้อมเคลื่อนทัพไปทางตะวันออก ไปจัดการเสร็จ เก็บอาวุธ และ กลับมากำจัดอิเอยาสึ เพื่อจบฉาก

ปิ่นปักผม 蛭コ ของโนวฮิเมะ
ให้เล่นด่านห้าการต่อต้านที่ฮอนโนวจิ (本能寺の変) การจะเอาอาวุธคุณต้องทำการปกป้องโอดะ โนบุทาดะ (織田信忠)และปล่อยให้โมริ รันมารุตายโดยไม่เริ่มภารกิจการปกป้องเขาโดย โนบุทาดะ ต้องรอดชีวิตด้วยเมื่อด่านนี้เริ่มขึ้นให้จัดการแม่ทัพสองนายที่บุกเข้ามาโจมตี โนบุนากะก่อนเลย และเมื่อมีการเผาวัดเกิดขึ้นให้มุ่งหน้าไปทางซ้ายของแผนที่ แต่หอระฆังจะพังมาปิดทางซะก่อนก่อน ให้เราใช้เส้นทางที่เป็นตรอกเล็กๆข้างๆไปแทนและเมื่อคุณเข้าถึงตัวโอดะ โนบุทาดะ ก็จะเป็นการเริ่มภารกิจปกป้องเขา โดยที่คุณจะต้องกำจัดแม่ทัพสองนายที่จะเข้ามาลุยกับเขา เสร็จแล้วให้กลับไปหาโนบุนากะ แล้วจัดการแม่ทัพกลุ่มใหม่ที่เข้ามาโจมตี ให้คอยปกป้องโนบุนากะไปเรื่อยๆกระทั่งอาเคจิ มิทซึฮิเดะปรากฏออกมาทางด้านตะวันออกของแผนที่ ก็จะทำให้โมริ รันมารุ เข้าไปโจมตี ให้เราปล่อยเขาไปส่วนเราก็คอยจัดการกับแม่ทัพที่จะเข้ามาโจมตีโนบุนากะ หลังจากที่โมริ รันมารุ เข้าไปลุยกับมิทซึฮิเดะ ห้ามคุณเข้าไปใกล้เด็ดขาด ไม่งั้นจะเป็นการเริ่มภารกิจให้ปกป้องรันมารุ ซึ่งผิดเงื่อนไขมีความหมายว่าคุณจะไม่ได้อาวุธขั้น หลังจากจัดการศัตรูรอบๆ โนบุนากะแล้ว ควรไปช่วยปกป้องโนบุทาดะ เพราะมันค่อนข้างนานกว่ารันมารุ จะตาย และเมื่อรันมารุตายแล้ว กำลังเสริมจะปรากฏทางด้านจุดปล่อยทหารทางตะวันตกซึ่งอยู่ใกล้กับที่ๆ โนบุทาดะอยู่ ให้ไปกำจัดจะได้มา จากนั้นไปปราบมิทซึฮิเดะ เพื่อจบฉาก

เคียว 闇牙黄泉津 ของฮัตโตริ ฮันโซ
เอาได้ในด่านเสริมของฮันโซการโจมตีปราสาทอุเอดะ (上田城攻略戦 เป้าหมายหลักของคุณมีสองอย่างคือปราบฟูมะ โคทาโร่ และร่างเงาของเขาทั้งหมด และจากนั้นก็ไปกำจัดซานาดะ ยูคิมูระ ก่อนแล้วตามด้วย ซานาดะ มาซายูคิ (真田昌幸)
เริ่มฉากมาให้วิ่งขึ้นไปทางด้านซ้ายของแผนที่จนถึงป้อมเล็กๆทางตะวัตตกเฉียงเหนือของแผนที่ ฆ่าแม่ทัพทุกคนที่อยู่ที่นั้นจะทำให้ โคทาโร่ ปรากฏตัวขึ้นใกล้ๆ ในช่วงเวลานั้นทหารของซานาดะจะเร่มใช้การโจมตีจากน้ำกับทหารของฝั่งเรา โดยจะส่งสายลับไปทางป้อมจรงบริเวณตะวันออกเฉียงใต้ของป้อมตรงมุมตะวันตกเฉียงเหนืออย่างไรก็ตามคุณไม่ต้องหยุดกาณโจมตีจากน้ำก็ได้แต่คุณจะทำก็ได้โดยไปกำจัดสายลับสามคนคุณก็จะได้เส้นทางเดินลับ เพิ่มขึ้น ตอนนี้ให้กลับไปปราบโคทาโร่ ระห