ดาเตะ มาซามุเนะ

posted on 10 Aug 2006 23:36 by sanada

(1567 - 1636)

    มาซามุเนะ เป็นบุตรคนโตของ ดาเตะ เทรุมุเนะเมื่ออายุได้ 18 ปีเขาก็สืบทอดตำแหน่งไดเมียวต่อจากพ่อ ที่เกษียณตัวเอง

   ตระกูลดาเตะ ก่อตั้งขึ้นในช่วงแรกๆของสมัย คามาคุระ โดยอิสะ โทโมมุเนะที่มีพื้นเพมาจากเขตอิสะในจังหวัด ฮิตาชิ ครอบครัวเขานำชื่อดาเตะ มาจาก ชื่อเขต ดาเตะ(ตอนนี้คือ ฟุคุชิมะ)ในจังหวัดมุทซึ โดยชื่อสกุลนี้ มินาโมโตะ โยริโทโมะ โชกุน คนแรกในสมัยคามาคุระ เป็นคนมอบให้เพราะโทโมมุเนะเป็นที่ปรึกษาของเขาในสงคราม มินาโมโตะ-ไทระ(1180-85)และในสงครามชิงอำนาจกับน้องชายของเขา มินาโมโตะ โยชิทสึเนะ

   มาซามุเนะเป็นที่รู้จัก เพราะเครื่องประดับเล็กๆน้อยๆที่เป็นเอกลักษณ์ ยกตัวอย่างก็คือ เกราะส่วนหมวกที่ประดับรูปจันทร์เสี้ยว  ในวัยเด็กเขาต้องเสียตาขวาไปเนื่องจากโรคร้ายจึงต้องควักลูกตาที่ติดเชื้อออก ด้วยเหตุนี้ แม่แท้ๆของเขาก็คัดค้านการขึ้นเป็นผู้นำของเขา และ สนับสนุนตัวน้องชายของมาซามุเนะแทน คืนหนึ่งแม่เขาจึงพยายามวางยาพิษในอาหารของมาซามุเนะ เขาจึงต้องกำจัดน้องชายเขาพร้อมๆกับพูดว่า"ข้าคิดว่าเราสอง คงเป็นพี่น้องกํนต่อไม่ได้ บางทีคงจะเป็นชาติหน้า......."

   ชนรุ่นแรกๆของตระกูลดาเตะ มีการรวมอำนาจโดยการแต่งงานกับตระกูลอื่นๆ รอบๆเขตตระกูลตน อย่างไรก็ตามความสัมพันธ์ที่มีตั้งแต่สมัยแรกๆก็แตกหัก ผลมาจากการที่ มาซามุเนะทำศึกขยายดินแดน ร่วมกับญาติในจังหวัดมุทซึ และ เดวะ ด้วย ทำให้ตระกูลที่อยู่รอบๆตระกูลดาเตะวุ่นวายเป็นอย่างมาก ตระกูลฮาทาเคยามะจึงเชิญดาเตะ เทรุมุเนะไปทานอาหารค่ำและขอให้เขาหยุดการกระทำของลูกชายซะ เทรุมุเนะจึงบอกไปว่า เขาไม่มีสิทธิ์สั่งลูกชายของเขาแล้ว ทำให้ตระกูลฮาทาเคยามะจับตัวเทรุมุเนะไปใช้ต่อรอง ส่วนตัวมาซามุเนะนั้นได้รับข่าวนี้ระหว่างออกล่าสัตว์ จึงสั่งให้พรรคพวกของเขาตามล่าคนลักพาตัว เมื่อพบตัวพวกลักพาตัวแล้วตอนนั้นมาซามุเนะไม่กล้าสั่งลูกน้องให้ยิงธนู เนื่องจากกลัวว่าพ่อของเขาที่โดนจับเป็นตัวประกันจะโดนลูกหลงไปด้วย เทรุมุเนะเห็นเป็นแบบนี้จึงตะโกนว่า "อย่าห่วงข้า! ยิงพวกมันซะ!" คนของมาซามุเนะทำตามคำสั่ง ยิงโจรลักพาตัวทุกคน รวมถึงตัวเทรุมุเนะด้วย ด้วยความเสียใจมาซามุเนะจึงดำเนินสงครามขยายดินแดนต่อ และฆ่าล้างตระกูล ที่ลักพาตัวพ่อเขาเสีย

หลังจากได้ชัยใน อาชินะ ในปี1589เขาก็ตั้งจังหวัดไอซึเป็นฐานที่มั่น

ปี 1590,โทโยโทมิ ฮิเดโยชิเห็นว่า มาซามุเนะ รุกล้ำและยึดดินแดนไอซึของฮิเดโยชิ เขาจึงนำกำลังพล 100,000 นายไปปิดล้อมให้เขายอมแพ้ ในที่สุดมาซามุเนะยอมแพ้ และ ยอมโดนประหาญแต่โดยดีโดยสวมชุดที่สวยที่สุดของเขามา แล้วเดินไปพบฮิเดโยชิพร้อมแสดงท่าที่ที่พร้อมแล้วกับความตาย ฮิเดโยชิชอบใจมากจึงไว้ชีวิต หลังจากยอมสวามิภักดิ์ต่อฮิเดโยชิ เขาก้ได้รับปราสาทอิวะเซวะ และ ดินแดนรอบๆเป็นฐานที่มั่นแทน มาซามุเนะย้ายไปที่นั่นในปี 1591 สร้างปราสาทใหม่และเปลี่ยนชื่อเป็น อิวะเดยามะมาซามุเนะ เขาเคยรับใช้ฮิเดโยชิในการบุกเกาหลีอีกด้วย หลังจากฮิเดโยชิตายเขาก็เข้ากับ โทคุงาวะ อิเอยาสึ

   โทคุงาวะ อิเอยาสึ ก็ตอบแทนด้วยการแต่งตั้งเขาให้คุมเขตจังหวัดเซ็นไดซึ่งทำให้มาซามุเนะกลายเป็นไดเมียวที่มีกำลังอำนาจมากที่สุดในเวลานั้นโทคุงาวะ อิเอยาสึสัญญาว่าจะให้ศักดินาและพื้นที่ 1 ล้านโคขุแก่เขา แต่ ในปัจจุบันมีการพิสูจน์แล้วพบว่าจริงๆ ผืนดินแห่งนั้นวัดได้แค่ 640,000โคขุ  

   ในปี 1604 ครอบครัวมาซามุเนะกับขุนนางข้ารับใช้ร่วม 52,000 คน ย้ายที่อยู่ไปอยู่ในแถบทำประมงขนาดเล็กในเซ็นไดเขาท้งลูกคนที่สี่ไว้คอยดูแล ปราสาม อิวะเดยามะ โดยมาซามุเนะนั้นจะเปลี่ยนเซ็นได เป็นเมืองหลัก

มาซามุเนะได้สร้างวังขึ้นหลายแห่ง เพราะเขามีโครงการที่จะทำให้เซ็นได กลายมาเป็นสถานที่ๆสวยงามเป็นที่รู้กันว่า เขามีความพยายามที่จะดึงดูดชาวต่างชาติให้เข้ามายังดินแดนของเขา  เป็นไปได้ว่าตัวมาซามุเนะนั้นอาจจะนับถือศาสนาคริสต์ เนื่องจากเขาเคยไปผูกไมตรีกับสันตะปาปาแห่งวาติกัน   การกระทำของเขาเป็นการกระทำเพื่อความสำเร็จแบบเดียวกับโอดะ โนบุนากะดินแดนของเขาจึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อ เป็นดินแดนแห่งการค้าขาย ยาวนานถึง 270 ปี

มาซามุเนะยังได้แสดงความมีน้ำใจแก่ เหล่ามิชชันนารี และ พวกพ่อค้าในญี่ปุ่น เพื่อให้พวกเขาเข้ามาทำประโยชน์แก่ดินแดนของเขา  นอกจากนี้เขายังปล่อยมิชชันนารี พาเดร โซเตโล ซึ่งโดนโทคุงาวะ อิเยาสึคุมขังเพื่อว่าจะได้ให้มาสอนศาสนาพร้อมๆกับมิชชันนารีคนอื่นในดินแดนของเขาหลังจากนั้นมาซามุเนะก็ออกคำสั่งให้สร้างเรือ ดาเตะมารุ หรืออีกชื่อหนึ่งว่า ซาน ฮวน เบาติสต้าด้วยเทคนิคการสร้างแบบยุโรปเขาส่งขุนนาง ฮาเสะคุระ ซึเนนากะ,โซเตโล และเหล่านักการทูต 180 คน ไปสร้างไมตรีกับสันตะปาปาถึงสำนักวาติกันโดยการเดินทางครั้งนี้ได้ไปยัง ฟิลิปปินส์ เม็กซิโก สเปน อีกด้วย โดยเป็นการเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลกครั้งแรกของชาวญี่ปุ่น เป็นการเดินทางที่ประสบความสำเร็จ มีนักเดินทาง 5 คนได้ใช้ชีวิตที่เหลือในเซบีย์ย่า แล้วใช้นามสกุล ฮาปง (Japón =Japan) ซึ่งปัจจุบันยังมีนามสกุลนี้อยู่ในสเปน

Comment

Comment:

Tweet

If you think that it will be problematic for you to present yourself in the good light, approach high-ranking writing companies wthich offer to buy CV sample.

#6 By resume writing tips (103.7.57.18|91.201.64.16) on 2012-11-30 22:18

Professinally done rss directory submission work are not a dream. The rss feed submission service will make it possible for you!

#5 By rss feed submission service (103.7.57.18|31.184.238.21) on 2012-07-02 00:37

We have to love our tutors for their academic requirements. They want us to be good writers. We have a chance to turn to Admission Services, nevertheless, we cannot get something new doing that.

#4 By How to write a unique essay (94.242.214.6) on 2011-12-09 19:55

If your aim is to get a success, you will have to use some creative buy paper service.

#3 By essay writer (94.242.214.6) on 2011-12-09 15:22

Every body acknowledges that men's life seems to be high priced, nevertheless people need money for different things and not every person earns enough cash. Therefore to receive good <a href="http://goodfinance-blog.com">loan</a> or just small business loan will be a correct solution.

#2 By GALLAGHERCherry (91.212.226.143) on 2011-11-22 12:46

ชอบดาเตะ มาซามุเนะมากครับบงเท็นมารุ<<<<<<<<<<

#1 By KYO (27.130.39.120) on 2010-08-29 22:01